Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư gan đang đến gần bạn

  • 08/02/2023 13:51:47

Mệt mỏi, chán ăn là dấu hiệu có thể bạn đã mắc các bệnh lý liên quan đến gan hoặc thậm chí là ung thư, cần tới bệnh viện kiểm tra càng sớm càng tốt.

Anh V.V.T ( 23 tuổi, trú tại Sơn Dương - Tuyên Quang) đi khám bệnh vì biểu hiện mệt mỏi, ăn uống kém, da vàng. Kết quả chụp cộng hưởng từ ổ bụng của anh cho thấy hình ảnh các khối - nốt tổn thương lớn ở gan phải.

Có tiền sử viêm gan virus, tuy nhiên, anh chủ quan và chưa hiểu rõ nguy cơ của bệnh nên đã không điều trị liên tục. Khi xuất hiện tình trạng vàng da, chán ăn, người đàn ông này mới đến viện thăm khám khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Bác sĩ Vũ Văn Thịnh, khoa Phẫu trị - Xạ trị và Y học hạt nhân, Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uống Bí, Quảng Ninh, cho biết hàng ngày, nhiều bệnh nhân bị viêm gan B nhiều năm nhưng không điều trị triệt để hoặc bệnh nhân bị xơ gan do uống rượu đến khám với triệu chứng mệt mỏi, đau hạ sườn… Khi kiểm tra, bác sĩ thường phát hiện tình trạng bệnh đã ở giai đoạn muộn. Vì vậy, ung thư gan vẫn là nỗi ám ảnh bởi thời gian sống của người bệnh thấp hơn so với các bệnh ung thư khác.

Theo thống kê của GLOBOCAN, trên thế giới, đây là căn bệnh ung thư đứng hàng thứ 7 về tỷ lệ mắc, hàng thứ 3 về tỷ lệ tử vong.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư gan đang đến gần bạn

Ung thư gan dấu hiệu thường mơ hồ, dễ nhầm với viêm gan thông thường.

Nguyên nhân gây ung thư gan

Bác sĩ Thịnh cho biết hiện nay dù chưa xác định rõ nhưng các nhà khoa học đã chỉ ra một số nguy cơ gây ung thư gan như xơ gan, nhiễm viêm gan B, viêm gan C, uống rượu.

80% bệnh nhân ung thư gan tiến triển từ viêm gan B, 5% bệnh nhân ung thư gan tiến triển từ viêm gan virus C. Tại Việt Nam, các thống kê gần đây cho thấy có hơn 20 triệu người nhiễm virus viêm gan B và viêm gan C, 8 triệu người đang trong tình trạng viêm gan, xơ gan, ung thư gan.

Sử dụng đồ uống có cồn thường xuyên là nguyên nhân gây xơ gan và ung thư gan. Ngoài ra, các yếu tố khác như thói quen lười vận động, hút thuốc lá và đặc biệt gan nhiễm mỡ không do rượu cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan.

Dấu hiệu ung thư gan

Theo bác sĩ Thịnh, ung thư gan giai đoạn sớm khó phát hiện vì không có triệu chứng đặc hiệu. Người bệnh có thể có biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, phù chân, cổ chướng giống với các biểu hiện của viêm gan thông thường nhưng có thể là dấu hiệu căn bệnh ung thư gan đang đến gần.

Khi triệu chứng rõ ràng hơn như đau bụng ở hạ sườn, rối loạn tiêu hóa, vàng da, vàng mắt, bệnh đã ở giai đoạn muộn. Đa số người mắc bệnh gan sẽ có biểu hiện vàng da, đây là một trong những triệu chứng rõ ràng của ung thư gan. Đặc biệt, khu vực nhãn cầu của bệnh nhân có thể sẽ ngả vàng, nguyên nhân là các tế bào ung thư xâm lấn chức năng gan, dẫn đến sự gia tăng nồng độ bilirubin trong máu.

Bác sĩ Thịnh cho biết giống như các bệnh ung thư khác, việc điều trị và thời gian sống của bệnh nhân ung thư gan phụ thuộc vào thời gian phát hiện ra bệnh. Do dấu hiệu của bệnh mơ hồ, đa phần người bệnh đến khám tại các cơ sở y tế đều ở giai đoạn muộn. Tỷ lệ bệnh nhân phát hiện sớm ít và chủ yếu thông qua các chương trình khám sàng lọc.

Bác sĩ khuyến cáo những người dưới 40 tuổi nếu gia đình có tiền sử mắc ung thư gan hoặc cá nhân từng bị xơ gan, viêm gan B, C mạn tínhở bất kỳ độ tuổi nào, cần thường xuyên tầm soát bệnh. Những người có các triệu chứng bất thường nghi ngờ ung thư gan như vàng da, buồn nôn, chán ăn… cần đến khám ngay.

Nguồn vietnamnet.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư gan đang đến gần bạn - Sức Khỏe

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều