Cha mẹ sống du mục để con trai thành hoạ sĩ tài năng

  • 13/12/2022 12:06:18

Phát hiện con trai có năng khiếu nghệ thuật từ năm 1 tuổi, gia đình anh Phục chọn cách sống du mục để nuôi dưỡng tài năng, giúp cậu bé trở thành họa sĩ nhí đầy triển vọng.

Cha mẹ sống du mục để con trai thành hoạ sĩ tài năng

"Họa sĩ nhí" Trần Đức Sinh.

“Họa sĩ nhí”

Những ngày này, cậu bé Trần Đức Sinh (10 tuổi, Cần Thơ) vẫn đang theo gia đình du mục qua nhiều nơi để nuôi dưỡng, phát triển tài năng nghệ thuật. Mới 10 tuổi nhưng Đức Sinh được xem là một họa sĩ nhí khi có hàng loạt tác phẩm hội họa chất lượng.

Các tác phẩm hội họa của cậu có sự hòa quyện giữa nội lực, cảm xúc, kỹ thuật. Đặc biệt, các nét vẽ của Đức Sinh chứa đựng sức sống mãnh liệt, sự hồn nhiên trong sáng của một đứa trẻ. Chúng được thể hiện qua bộ tranh: The Animal 1, Animal 2, Giáng Sinh,…

Anh Trần Thế Phục (41 tuổi, bố của Đức Sinh) cho biết, cậu bé có năng khiếu nghệ thuật thiên bẩm. Có mẹ là họa sĩ, Đức Sinh được tiếp cận các hoạt động nghệ thuật từ trong bụng mẹ.

Cha mẹ sống du mục để con trai thành hoạ sĩ tài năng

Một số tác phẩm nghệ thuật của Đức Sinh.

Một tuổi, Sinh đã thể hiện sự khéo léo khi có thể chơi với dao, kéo, kìm, búa… trong xưởng chế tác đồ thủ công của gia đình mà chưa một lần bị thương, trầy xước. 4 tuổi, cậu bé đã có thể vẽ nhiều thứ bằng bút chì.

Nhận thấy con trai có năng khiếu nghệ thuật, mỗi khi đi đâu đó, vợ chồng anh Phục đều mang theo quyển sổ cùng cây viết chì để Đức Sinh thoải mái vẽ những gì cậu nhìn thấy, yêu thích.

Thông qua cách tiếp cận tự nhiên, mẹ Đức Sinh đã lồng ghép các kĩ năng, kiến thức, cảm xúc… để giúp cậu bé có những nền tảng quan trọng như khả năng quan sát, bố cục, hình khối, màu sắc… Bằng cách này, năm 7 tuổi, Đức Sinh đã có thể vẽ rất tốt.

Đặc biệt, chỉ sau đó một năm, những bức vẽ của cậu bé đã chỉn chu, biểu đạt được ý tưởng mà mình mong muốn. Thậm chí cậu còn có thể trợ giảng cho mẹ, có lớp dạy vẽ online mỗi ngày của riêng mình.

Cha mẹ sống du mục để con trai thành hoạ sĩ tài năng

Cậu bé cũng thường xuyên tự chế tạo đồ chơi từ những vật liệu tái chế.

Anh Thế Phục chia sẻ: “Trong nghệ thuật, Sinh có được sự cảm thụ tốt về hình khối, màu sắc, bố cục. Từ năng khiếu bẩm sinh, cộng thêm sự tiếp cận đa dạng mọi lĩnh vực cùng quá trình nuôi dưỡng đặc biệt của gia đình, Sinh chạm vào lĩnh vực nào cũng tạo ra những tác phẩm đặc sắc”.

Chọn lối sống du mục

Muốn con đi đến tận cùng của đam mê, vợ chồng anh Thế Phục ưu tiên cho sự phát triển của Đức Sinh hơn so với các mục tiêu khác. Vợ chồng anh đầu tư nhiều thời gian, công sức để giúp con trai phát triển năng khiếu.

Anh nói: “Định hướng giáo dục của gia đình là giúp con tìm thấy chính mình. Hành trình này gồm 3 bước: Tìm ra nội lực, phát triển thành đam mê và giúp con sống trọn với đam mê ấy”.

Hiện, anh Phục đang trong giai đoạn giúp con sống trọn với đam mê của mình. Để thực hiện việc này, anh quyết định đưa con đi du mục nhiều nơi. Anh tin rằng có nhiều điều các con chỉ có thể tiếp nhận thông qua những trải nghiệm thực tế như kĩ năng sinh tồn, khả năng thích nghi, văn hóa, tình yêu thiên nhiên, cảm nhận về cái đẹp,…

Cha mẹ sống du mục để con trai thành hoạ sĩ tài năng

Đức Sinh vẽ nghệ sĩ Đen Vâu trong MV Diễn viên tồi.

Suốt thời gian qua, vợ chồng anh Phục du mục và sống mỗi nơi vài tuần hoặc vài tháng ở nhiều nơi như: Bảo Lộc, Đà Lat, Phan Thiết, Vũng Tàu, Nha Trang, các tỉnh miền Tây...

Tại đây, gia đình anh thường chọn sống hòa cùng thiên nhiên, môi trường có các hoạt động văn hóa nghệ thuật… để con được học hỏi và luôn có nguồn cảm hứng, động lực mới để sáng tạo nghệ thuật.

Theo gia đình du mục khắp nơi, Đức Sinh dành phần lớn thời gian để chơi đùa, trải nghiệm cuộc sống. Cậu bé chỉ dồn năng lượng cho việc sáng tác nghệ thuật trong một khoản thời gian rất ngắn.

Cha mẹ sống du mục để con trai thành hoạ sĩ tài năng

Hiện, cậu bé đang theo cha mẹ đi du mục qua nhiều nơi để nuôi dưỡng, phát triển khả năng nghệ thuật.

Cậu sẽ sáng tác lúc cảm thấy thích và có hứng thú nhất. Sinh có thể sáng tác với đủ các chất liệu như vẽ bằng phấn tiên, chì, màu nước, sáp dầu… Ngoài ra, cậu bé còn vẽ tranh bằng đủ loại chất liệu tự nhiên, sáng tạo những mô hình đồ chơi bằng các vật liệu tái chế.

Đến nay, cả Đức Sinh lẫn gia đình đều không thể nhớ hết được số lượng tác phẩm mà Sinh đã thực hiện. Tuy vậy, các tác phẩm của Đức Sinh dù là tranh vẽ hay đồ chơi tự chế… đều rất sống động, tươi sáng và giàu cảm xúc.

“Đức Sinh ước mơ trở thành một nghệ sĩ biểu diễn đường phố để mang cái đẹp đi khắp mọi nơi. Con rất tường minh về những điều mình muốn và làm nên chúng tôi cho con tự do trong suy nghĩ của mình. Chúng tôi quyết định dành toàn thời gian cho sự học và phát triển của con”, anh Phục chia sẻ thêm.

Nguồn vietnamnet.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Cha mẹ sống du mục để con trai thành hoạ sĩ tài năng - Đời Sống

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều