Trong tủ lạnh có 2 công tắc nhỏ, làm đúng tiết kiệm nửa tiền điện, lại bền máy, dùng chục năm không hỏng

  • 20/10/2022 06:11:58

Mặc dù 2 nút công tắc đều có chức năng là điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh nhưng nguyên lý hoạt động lại khác nhau. Bạn hãy tham khảo để dùng tủ lạnh đúng cách, tiết kiệm bộn tiền.

2 công tắc cơ bản trong tủ lạnh

- Nút điều chỉnh công suất dàn lạnh:

Nút điều chỉnh công suất dàn lạnh thường nằm ở ngăn mát tủ lạnh, nhưng có tác dụng điều chỉnh nhiệt độ cho toàn tủ lạnh, bao gồm cả ngăn mát và ngăn đá. Nút có dạng núm vặn xoay tròn với nhiều cấp độ để người dùng tự điều chỉnh.

Trong tủ lạnh có 2 công tắc nhỏ, làm đúng tiết kiệm nửa tiền điện, lại bền máy, dùng chục năm không hỏng

Khi vặn số càng cao (về phía MAX) thì nhiệt độ trong tủ lạnh càng xuống thấp, tủ lạnh sẽ hoạt động với công suất càng cao.

Khi vặn số càng nhỏ (về phía MIN), nhiệt độ càng cao nên tủ lạnh sẽ ít lạnh, đồng nghĩa với việc tủ sẽ hoạt động với công suất thấp.

- Nút phân phối gió:

Các loại tủ lanh thường chỉ có 1 dàn lạnh, 1 nút phân phối gió (hay còn gọi là quạt gió). Thông thường, quạt gió được đặt ở ngăn đá, có dạng thanh trượt, giúp phân bổ lượng gió lạnh tới toàn bộ tủ lạnh (gồm cả ngăn đá và ngăn mát).

Khi kéo thanh trượt về phía “MAX”, quạt gió sẽ thổi hơi lạnh vào ngăn đá nhiều hơn nên lượng gió dưới ngăn mát sẽ giảm đi.

Trong tủ lạnh có 2 công tắc nhỏ, làm đúng tiết kiệm nửa tiền điện, lại bền máy, dùng chục năm không hỏng

Ngược lại khi kéo thanh trượt về phía “MIN”, lượng gió vào ngăn đá sẽ bị hạn chế và tự động lưu thông xuống ngăn mát nhiều hơn.

Khi nắm được nguyên lý hoạt động của 2 nút này, bạn sẽ biết cách điều chỉnh sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng, từ đó giúp tiết kiệm điện năng đáng kể.

Ví dụ nếu bạn ít sử dụng ngăn đá, tập trung vào việc bảo quản thực phẩm tại ngăn lạnh. Lúc này, bạn chỉ cần gạt nút quạt gió cho khí lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát nhiều hơn mà không cần thiết phải tăng công suất tủ lạnh bằng cách điều chỉnh nút công suất dàn lạnh bên dưới, từ đó tránh gây hao tốn điện năng.

Trong tủ lạnh có 2 công tắc nhỏ, làm đúng tiết kiệm nửa tiền điện, lại bền máy, dùng chục năm không hỏng

Ngoài ra, nếu tủ lạnh của bạn đang để lượng thực phẩm vừa phải, bạn có thể điều chỉnh nút công suất dàn lạnh ở mức 1-2. Nếu thực phẩm nhiều hơn, hoặc nhiệt độ bên ngoài môi trường nóng, bạn có thể tăng lên mức 3-5 để đảm bảo nhiệt độ bên trong tủ lạnh, tránh việc thực phẩm bị thối hỏng.

Cách dùng tủ lạnh tiết kiệmĐặt tủ lạnh tránh xa nguồn nhiệt

Bạn không nên đặt tủ lạnh gần các nguồn nhiệt như bếp gas, nồi cơm điện, lò vi sóng cũng như ánh sáng mặt trời. Đồng thời, tủ lạnh cũng không nên kê sát tường vì tủ cần có không gian để tỏa nhiệt, giúp tủ lạnh làm việc hiệu quả hơn. 

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp

Tùy theo thời tiết của môi trường bên ngoài mà bạn có thể tùy chỉnh tăng giảm nhiệt độ tủ lạnh cho phù hợp. Bạn không nên vặn nhiệt độ ở mức cao vì rất tiêu hao năng lượng. Vào mùa lạnh, bạn có thể chỉnh độ lạnh xuống mức 3 và tăng lên mức 4 vào những ngày nóng để tiết kiệm điện cho tủ lạnh hiệu quả.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tăng giảm nhiệt độ linh hoạt theo từng ngăn đông, ngăn mát và ngăn đựng rau củ quả. Nhiệt độ thích hợp để bảo quản thực phẩm trên ngăn đông nằm khoảng -18 độ C và khoảng 2 - 4 độ C để giữ độ tươi ngon cho thức ăn, rau củ trong ngăn mát.

Không mở cửa tủ lạnh quá lâu

Khí lạnh sẽ thoát hơi khi cửa tủ mở, khi đó máy nén sẽ hoạt động nhiều hơn, khiến bạn tốn nhiều điện hơn để làm lạnh lại từ đầu. Do đó, bạn không nên mở tủ lạnh quá lâu và hãy nhớ đóng cửa tủ lạnh cẩn thận, sao cho miếng đệm cửa trên tủ lạnh hít chặt vào thân tủ.

 

Nguồn phunutoday.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Trong tủ lạnh có 2 công tắc nhỏ, làm đúng tiết kiệm nửa tiền điện, lại bền máy, dùng chục năm không hỏng - Gia Đình

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều