Nguy kịch do ngộ độc rượu chứa methanol vì thói quen uống rượu

  • 14/01/2023 16:51:26

Ngay sau khi có kết quả định lượng nồng độ methanol trong máu, bệnh nhân được truyền bổ sung rượu ethanol 20% theo quy trình điều trị.

Ngay sau khi có kết quả định lượng nồng độ methanol trong máu, bệnh nhân được truyền bổ sung rượu ethanol 20% theo quy trình điều trị.

Ngày 13/1, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thông tin cuối năm, nhu cầu sử dụng rượu, bia tăng cao với nhiều cuộc liên hoan, tất niên... Ngộ độc rượu có xu hướng tăng, đặc biệt là thời điểm cận Tết.

Vừa qua, bệnh viện này tiếp nhận nam bệnh nhân (61 tuổi, Bắc Ninh) nhập viện trong tình trạng ngừng tim, phổi. Người bệnh được hồi sinh tim phổi, đặt ống nội khí quản, thở máy. Sau khi tim đập trở lại, bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức nội và chống độc, Trung tâm Hồi sức tích cực.

Nguy kịch do ngộ độc rượu chứa methanol vì thói quen uống rượu

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Qua thăm khám, các bác sĩ thấy bệnh nhân hôn mê, thở máy, huyết áp phụ thuộc thuốc vận mạch liều cao, da nổi vân đá toàn thân, bụng mềm, gan to 4cm.

Theo lời kể của con trai bệnh nhân, người đàn ông này thường xuyên uống rượu và gia đình không thể kiểm soát.

Sau khi thực hiện khám xét lâm sàng và xét nghiệm, các bác sĩ nghĩ đến khả năng ngừng tuần hoàn, toan chuyển hóa do ngộ độc methanol (cồn công nghiệp) sau uống rượu.

Bệnh nhân đã được thở máy, lọc máu liên tục, điều chỉnh toan kiềm, điện giải và định lượng độc chất.

Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị ngộ độc methanol cấp, mức độ nặng (nồng độ methanol 78,13 mg/dl). Ngay sau khi có kết quả định lượng nồng độ methanol trong máu, bệnh nhân được bổ sung rượu ethanol 20% theo quy trình điều trị bệnh nhân ngộ độc methanol cấp.

Sau 2 ngày, nam bệnh nhân diễn biến ổn định, được rút ống nội khí quản, cắt các thuốc vận mạch, chức năng các tạng hồi phục dần.Một tuần sau, người đàn ông này đã qua cơn nguy kịch.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thông tin đây là một trong số ít các bệnh nhân ngộ độc methanol cấp tính, ngừng tuần hoàn đã được điều trị thành công, không để lại di chứng.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Tốt, Khoa Hồi sức nội và chống độc, Trung tâm Hồi sức, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, chia sẻ, ngộ độc methanol rất nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao đặc biệt là các trường hợp đến viện muộn.

Bởi khi nhập viện quá trễ, bệnh nhân có thể tử vong vì suy đa cơ quan và toan chuyển hóa nặng. Một số trường hợp may mắn được cứu sống có thể đối mặt với di chứng thần kinh, thị giác.

Với trường hợp, ngộ độc rượu methanol nặng như trên ngoài thở máy, bệnh nhân phải lọc máu kèm với các biện pháp bổ sung khác như sử dụng axit folic, ethanol 20%.

“Do đó, người dân nên sử dụng rượu có nguồn gốc và cũng nên hạn chế sử dụng rượu, bia để đảm bảo sức khỏe đặc biệt là không uống rượu, bia khi tham gia giao thông”, bác sĩ Tốt khuyến cáo.

Nguy kịch do ngộ độc rượu chứa methanol vì thói quen uống rượu

Chưa đến Tết đã nhập viện vì hành động nguy hiểm khi uống rượu

Không ít bệnh nhân đến viện trong tình trạng lượng đường huyết gần như bằng 0, tổn thương não. Nguyên nhân là rượu tạo cảm giác no giả nên nhiều người hầu như chỉ uống mà không ăn.

Nguy kịch do ngộ độc rượu chứa methanol vì thói quen uống rượu

Hai người đàn ông tử vong do thói quen say sưa dịp lễ Tết

Mỗi dịp lễ Tết, việc sử dụng rượu bia của người dân lại có chiều hướng gia tăng. Nhiều trường hợp đã bị ngộ độc, tử vong do thói quen này.

Tết quý mão

Nguồn vietnamnet.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Nguy kịch do ngộ độc rượu chứa methanol vì thói quen uống rượu - Sức Khỏe

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều