Một sự cho đi, nhiều cuộc đời ở lại

  • 24/04/2024 09:26:09

Thủ tướng Chính phủ vừa có thư khen gửi tới cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế sau thành công ca điều phối, ghép tạng từ người cho chết não cứu sống 7 người.

Ngày 17/4, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có thư khen gửi tới cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế của các bệnh viện, Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia sau thành công ca điều phối, ghép tạng từ người cho chết não cứu sống 7 người vừa qua.

Một sự cho đi, nhiều cuộc đời ở lại

Các y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ca ghép tạng.

 

Trước đó, đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2/4, khoảng 120 y bác sĩ đến từ nhiều cơ sở y tế đã xuyên đêm thực hiện phẫu thuật lấy đa tạng từ một người hiến ngay tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh).

Ca phẫu thuật lấy đa tạng của một công dân tỉnh Quảng Ninh bị chết não do tai nạn giao thông. Đây là lần đầu tiên việc lấy tạng được thực hiện tại một bệnh viện tuyến tỉnh ở miền Bắc, từ đó chuyển tới nhiều trung tâm ghép tạng trong cả nước, xa nhất là tới Bệnh viện Trung ương Huế.

Các tạng được hiến bao gồm: tim, gan, trong đó gan được chia tách gan phải - gan trái, 2 quả thận, 2 giác mạc. Ca phẫu thuật lấy tạng được triển khai ngay trong đêm với sự tham gia của các trung tâm ghép tạng hàng đầu Việt Nam như: Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bệnh viện Việt Đức, bệnh viện Trung ương Huế.

Trong thư gửi đến cán bộ y bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia; Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Thủ tướng bày tỏ vui mừng và tự hào khi biết vừa qua, gần 120 y bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên của các bệnh viện, với tinh thần hết sức khẩn trương, sự tập trung cao độ và phối hợp nhịp nhàng kịp thời lấy, vận chuyển và ghép tạng thành công cho 7 người tại bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và bệnh viện Trung ương Huế.

"Ca lấy ghép tạng thành công thể hiện rõ nét những tiến bộ vượt bậc về trình độ, kỹ thuật chuyên môn sâu, kinh nghiệm phong phú của ngành y tế Việt Nam, đặc biệt là làm chủ được kỹ thuật ghép các loại tạng, liên tiếp thực hiện thành công nhiều ca ghép đa tạng thời gian qua. Đồng thời, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, sự tận tuỵ, hết lòng vì bệnh nhân của các ê kíp thực hiện đã "chạy đua thời gian", triển khai nhanh chóng, hiệu quả, chính xác những kỹ thuật khó trong thời gian ngắn, mang đến thành công của ca ghép tạng, thắp lên hy vọng hồi sinh cho các bệnh nhân", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng, sự tiến bộ quan trọng về chuyên môn của đội ngũ cán bộ y tế nói chung, của những y bác sĩ, cán bộ, nhiên viên y tế trong lĩnh vực ghép tạng nói riêng, nhất là tại Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Thủ tướng gửi lời chia buồn sâu sắc và tri ân tấm lòng gia đình người hiến tạng đã nêu cao tinh thần "cho đi là còn mãi", vượt qua nỗi đau, mất mát để gieo mầm sự sống, hạnh phúc cho nhiều gia đình, bệnh nhân khác.

Một sự cho đi, nhiều cuộc đời ở lại

Thủ tướng thăm, tặng quà cho bệnh nhân được ghép thận xuyên Việt từ người chết não ở Quảng Ninh, vừa được thực hiện thành công ở Bệnh viện Trung ương Huế. (Ảnh:Thượng Hiển)

 

Qua những thành công này, Thủ tướng mong muốn và tin tưởng rằng Bộ Y tế, các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa trên cả nước thời gian tới sẽ tiếp tục phát triển chuyên môn kỹ thuật, đúc kết nhiều hơn nữa những kinh nghiệm quý về lấy, ghép tạng; điều hành hiệu quả, kịp thời triển khai lĩnh vực quan trọng này.

Thủ tướng cũng mong muốn trong thời gian tới Bộ Y tế sẽ thúc đẩy phát triển mạng lưới hiến tặng mô, tạng trong cả nước; phát động mạnh mẽ, sâu rộng phong trào đăng ký hiến mô, tạng, mang lại sự sống cho những bệnh nhân đang ngày đêm mong mỏi.

Trước đó, vào ngày 6/4, trong chuyến công tác tại Thừa Thiên - Huế, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà 3 bệnh nhân vừa được ghép tạng trong đợt này tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Đồng thời Thủ tướng Phạm Minh Chính không quên dành lời khen cho đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế khi đã nỗ lực hết mình, chạy đua với thời gian để thực hiện các ca ghép tạng với kỹ thuật khó nhằm cứu sống các bệnh nhân.

Thủ tướng cũng đề nghị bệnh viện thống kê những cán bộ nhiều thành tích trong ghép tạng để đề nghị khen thưởng cấp Nhà nước, nhằm động viên, khuyến khích đội ngũ y bác sĩ tiếp tục thực hiện sứ mệnh cao cả cứu người, phục vụ nhân dân.

Lê Kông

Nguồn www.nguoiduatin.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Một sự cho đi, nhiều cuộc đời ở lại - Sức Khỏe

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều