Điểm danh 5 loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao nhất, lòng đỏ trứng chỉ xếp thứ hai

  • 17/02/2023 12:08:26

Nếu hàm lượng cholesterol trong máu cao sẽ khiến quá trình xơ vữa động mạch bị thúc đẩy, từ đó gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như nhồi máu cơ tim, đột quỵ... Dưới đây là 5 loại thực phẩm có trữ lượng cholesterol cao nhất, cần chú ý trước khi ăn.

Cholesterol là một trong những thành phần của lipid máu, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của tế bào sợi thần kinh và sản xuất hormone, giúp cho cơ thể có thể hoạt động một cách bình thường và khoẻ mạnh. Cholesterol bao gồm có 2 loại chính là LDL (cholesterol xấu) và HDL (cholesterol tốt). Nếu hàm lượng LDL-cholesterol tăng cao trong thời gian dài sẽ có thể dẫn đến hiện tượng lắng đọng mỡ ở thành mạch máu và gây xơ vữa động mạch. Các mảng xơ vữa động mạch này sẽ gây hẹp hoặc tắc mạch máu, cản trở sự lưu thông của máu, thậm chí nặng hơn còn có thể gây vỡ mạch máu đột ngột và hậu quả là những biến chứng nghiêm trọng đối với sức khỏe.

 1. Kem, bơ và các sản phẩm từ sữa khác

Điểm danh 5 loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao nhất, lòng đỏ trứng chỉ xếp thứ hai

Tuy trong bơ, kem tươi hay kem lạnh và các sản phẩm từ sữa khác có chứa một lượng canxi nhất định nhưng hàm lượng cholesterol lại rất cao. Chẳng hạn, trong 100 gam bơ sẽ có chứa 212 mg cholesterol. Mặc dù, việc ăn những loại thực phẩm này có thể khiến bạn luôn cảm thấy sảng khoái nhưng sẽ rất dễ gây ảnh hưởng mức cholesterol trong cơ thể và sức khỏe mạch máu.

Ngoài ra, loại thực phẩm này còn chứa rất nhiều axit béo chuyển hóa. Nếu ăn loại thực phẩm này thường xuyên sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao, thậm chí còn lắng đọng trên thành mạch máu, từ đó dẫn đến xơ cứng động mạch.

2. Mực ống

Điểm danh 5 loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao nhất, lòng đỏ trứng chỉ xếp thứ hai

Mực là một trong những loại thực phẩm được sử dụng phổ biến để chế biến thành nhiều món ăn có hương vị thơm ngon mà nhiều người mê mẩn, đặc biệt là những người yêu thích việc nhậu nhẹt. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, hàm lượng các chất dinh dưỡng trong mực không hề thấp, đặc biệt là các nguyên tố vi lượng, protein… đồng thời chúng cũng rất giàu cholesterol. Trong mỗi 100gam mực chưa nấu chín có chứa tới 233 gam cholesterol.

Chính vì vậy, việc ăn mực thường xuyên có thể khiến cơ thể tích tụ cholesterol với lượng lớn gây ảnh hưởng đến sức khỏe, làm tăng gánh nặng cho mạch máu. Nếu muốn ổn định và kiểm soát tốt hơn mức cholesterol thì nhất định phải biết cách ăn mực một cách hợp lý.

3. Nội tạng động vật

Điểm danh 5 loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao nhất, lòng đỏ trứng chỉ xếp thứ hai

Tim lợn, gan lợn, ruột già lợn,… đều là nội tạng động vật và cũng là nguyên liệu để chế biến nên nhiều món ăn hấp dẫn đối với nhiều người. Tuy nhiên, theo các chuyên gia hàm lượng cholesterol trong hầu hết nội tạng động vật thường rất cao.

Chẳng hạn trong 100 gam bầu dục lợn có khoảng 375mg cholesterol, tim lợn có 140mg cholesterol, gan lợn có 400mg cholesterol… Lượng cholesterol trong 100g lòng lợn cũng tương đương với bầu dục. Chính vì thế, bạn hãy cố gắng ăn ít hoặc không ăn nội tạng động vật để có thể bảo vệ lợi ích của mạch máu và sức khỏe thể chất.

4. Lòng đỏ trứng

Điểm danh 5 loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao nhất, lòng đỏ trứng chỉ xếp thứ hai

Trứng chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ăn một quả trứng luộc vào mỗi buổi sáng thực tế cung cấp cho cơ thể chúng ta một lượng cholesterol nhất định, bởi vì hàm lượng cholesterol trong lòng đỏ trứng tương đối cao. Hàm lượng cholesterol trong mỗi 100 gam lòng đỏ trứng lên tới khoảng 510 mg. Trọng lượng của mỗi quả trứng chỉ khoảng 50 gam, tương đương với khoảng 200 mg cholesterol. Vì vậy, chỉ cần mọi người kiểm soát số lượng trứng hợp lý thì không cần lo lắng về vấn đề cholesterol

5. Não động vật

Điểm danh 5 loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao nhất, lòng đỏ trứng chỉ xếp thứ hai

Óc lợn được rất nhiều người lựa chọn để chế biến thành nhiều món ăn ngon, tốt cho sức khỏe vì tin tưởng giá trị dinh dưỡng cao trong nó. Nhưng bạn nên chú ý thật kỹ trước khi ăn bởi hàm lượng cholesterol trong óc động vật rất cao. Cứ 100 gam óc động vật thì hàm lượng cholesterol có thể lên tới khoảng 3225 mg. Loại hàm lượng cholesterol này tương đương gấp 5 lần so với lòng đỏ trứng gà, nếu muốn các chỉ số cơ thể ổn định tốt hơn, hãy cố gắng ăn càng ít óc động vật càng tốt.

 

Nguồn phunutoday.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Điểm danh 5 loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao nhất, lòng đỏ trứng chỉ xếp thứ hai - Sức Khỏe

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều