Con cái tự ti về ngoại hình, cha mẹ nên làm gì?

  • 12/10/2022 18:20:15

Càng lớn lên, nhiều em bé đã bắt đầu biết so sánh bản thân với người khác và tự ti về ngoại hình. Lúc này, các bậc phụ huynh cần phải làm gì?

 

Trong một buổi dã ngoại, đứa con gái 14 tuổi của bạn tôi hỏi tôi: "Cô ơi, cô có biết ngành nào có thu nhập cao nhất bây giờ không?"

“Cô không biết", tôi thành thật trả lời.

"Đó chính là ngành phẫu thuật thẩm mỹ. Mẹ của bạn con làm bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ, cô ấy kiếm được rất nhiều tiền."

Tại sao trẻ vị thành niên tự ti vào ngoại hình?

Tự ti về ngoại hình xảy ra ở cả nam và nữ, đặc biệt là trẻ vị thành niên. Lúc này, các chàng trai bắt đầu chú ý đến việc họ có râu, có cơ bắp hay không. Các cô gái bắt đầu nghĩ đến chuyện mình mập hay không, chân có dài không, da có trắng không. Theo một nghiên cứu tại Mỹ, 50% nam giới không hài lòng về ngoại hình của họ. Và 70% nữ giới cảm thấy như vậy.

Tất cả chúng ta phải hiểu rằng chúng ta là những cá thể độc nhất và những cá thể không hoàn hảo. Mọi đứa trẻ đều có khuyết điểm. Khi gặp phải những vấn đề này, trước tiên bạn phải thừa nhận sự chưa hoàn hảo của con mình và dạy con đối mặt với những khuyết điểm của bản thân. Ví dụ, trẻ có chân vòng kiềng thì mẹ hãy dạy con tập đi, tập thể hình để giảm cân.

Con cái tự ti về ngoại hình, cha mẹ nên làm gì?

Những đứa trẻ có ngoại hình không xinh đẹp sẽ lo lắng về ngoại hình. Nhưng những đứa trẻ xinh đẹp cũng sẽ lo lắng vì trẻ thu hút quá nhiều sự chú ý. Mọi lời nói, việc làm của các con đều được người khác quan tâm. Những bình luận trái chiều về ngoại hình chắc chắn sẽ khiến con trẻ tủi thân, tự ti, chạnh lòng.

Trẻ tự ti về ngoại hình của bản thân, cha mẹ cần làm gì?Cha mẹ cần dạy con rằng ngoại hình của con là thứ độc nhất, con cần biết yêu thương bản thân mình, sẵn sàng làm bạn với mình. Con cái muốn thành công thì phải sống tích cực và tự tin vào bản thân.

Con cái tự ti về ngoại hình, cha mẹ nên làm gì?

Cha mẹ cũng cần nêu tấm gương của những người tuy không xinh đẹp hoặc có một chút khiếm khuyết nhưng vẫn thành công trong cuộc sống, lạc quan và yêu đời. Ngoài ra, phụ huynh cũng khuyên con không nên quá chú ý vào ngoại hình. Con cần sống cho bản thân mình, yêu thương bản thân mình, không cần cố gắng làm hài lòng ai. Vì dù con có cố gắng thế nào cũng không thể làm hài lòng tất cả mọi người.

Cha mẹ có thể làm gì để con bớt tự ti vào ngoại hình?1. Cho trẻ biết có nhiều vẻ đẹp khác nhau

Các đặc điểm trên khuôn mặt đẹp phổ biến hiện nay là lông mày rậm, mắt to, sống mũi cao, miệng nhỏ và khuôn mặt V-line. Tuy vậy, mỗi người trong chúng ta đều có vẻ đẹp riêng. Cha mẹ có thể cho con xem những ngôi sao ngày xưa và ngôi sao ngày nay làm đẹp nhờ phẫu thuật thẩm mỹ. Ngoài ra, hãy nhấn mạnh với trẻ rằng ngoài vẻ đẹp bề ngoài, con còn cần trau dồi tài năng, đạo đức. Nếu không, vẻ đẹp bề ngoài cũng trở nên vô nghĩa.

Con cái tự ti về ngoại hình, cha mẹ nên làm gì?

2. Bản thân cha mẹ nên bớt thảo luận về ngoại hình

Một số cha mẹ bắt đầu thảo luận về ngoại hình của con họ ngay từ khi sinh ra, nói xem con giống ai, xinh hay xấu. Họ thường nói nhiều về khuyết điểm về ngoại hình của con hoặc khen ngợi những đứa trẻ khác xinh trước mặt con họ. Những lời nói này vô hình chung sẽ khiến trẻ cảm thấy lo lắng về ngoại hình. Trẻ cảm thấy ngoại hình của bố mẹ mình không được công nhận.

3. Chuyển hướng sự chú ý của trẻ

Đừng để trẻ quá chú ý đến vẻ bề ngoài, hãy khuyên trẻ học tập, trau dồi thêm tài năng, đạo đức. Hãy chuyển hướng sự chú ý của trẻ sang việc cải thiện nội tâm.

 

Nguồn phunutoday.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Con cái tự ti về ngoại hình, cha mẹ nên làm gì? - Gia Đình

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều