Chết sững” khi đọc mẩu giấy vụn trong phòng con trai

  • 27/05/2024 08:15:02

Mới đây, bác sĩ Nguyễn Hồng Bách, Viện Tâm lý học và Truyền thông (Hội Tâm lý học Việt Nam) chia sẻ câu chuyện mà nhiều gia đình hiện nay đang mắc phải.

Cụ thể, chị Minh Thái - tên nhân vật đã được thay đổi có con trai đang học lớp 8. Cậu là đứa bé sống nội tâm, ít khi chia sẻ, tâm sự với ai.

Có đôi lần, con trai nói chuyện với chị Thái nhưng do không hợp tính nhau nên chỉ được vài câu là lại xảy ra cãi vã, hoặc con không được sự đồng ý của mẹ.

Trong một lần tình cờ dọn phòng con, chị Thái nhặt được một tờ giấy bị vò nát và vứt trong gầm bàn. Như thường lệ, nếu thấy con vứt giấy lung tung, chị sẽ cằn nhằn vài lời rồi nhặt bỏ vào thùng rác.

“Con có thói quen xé giấy thành rác vụn nên lần nào dọn phòng tôi cũng rất bực bội vì cho rằng con cẩu thả, không biết giữ gìn giấy vở”, người mẹ này cho hay.

Tuy nhiên, lần này như có trực giác mách bảo, chị Thái mở tờ giấy ra. Người mẹ như "chết sững" trước những lời con viết trên giấy: "Mẹ bình tĩnh được với cả thể giới nhưng với con thì không. Khi nói chuyện với con, mẹ như quát vào mặt con, không nghĩ tới cảm xúc của con. Con đã cố gắng học nhưng thi điểm không được như mẹ kỳ vọng thì mẹ lại mắng chửi, đánh con. Mỗi lần như vậy mẹ lại nói: 'Con đau một, mẹ đau mười'. Con không hiểu nổi sao yêu thương mà mẹ lại đối xử với con như vậy".

“Có lẽ, con đã viết rất nhiều tâm sự ra trang giấy rồi sau đó lại xé đi như không muốn ai đọc được. Đọc những tâm sự của con, tôi thật sự rất trách bản thân mình”, chị Thái giãi bày.

Chết sững” khi đọc mẩu giấy vụn trong phòng con trai

Ảnh minh họa

Chia sẻ về câu chuyện này, bác sĩ Bách cho biết, trường hợp như gia đình chị Thái không phải hiếm. Không ít trẻ khi đến thường kể "tội" của bố mẹ rất nhiều và gặp phải vấn đề rối loạn cảm xúc.

Theo bác sĩ Bách, hiện nay rất nhiều bố mẹ đang sống cho chính họ chứ không phải cho đứa con. Bố mẹ đang sống bằng những kỳ vọng của bản thân họ, mong muốn đứa con đạt được những điều mà họ mong muốn. Khi con không làm được, họ không bằng lòng, quát mắng, trách phạt.

Với trường hợp của con chị Thái, con đã viết ra được nghĩ suy nghĩ muốn nói với mẹ. Đây là một điều đáng khen ngợi.

"Một đứa trẻ viết ra được tiếng lòng như vậy là trong góc tâm hồn của con đã chấp nhận được mẹ rồi. Thi thoảng cơ chế của não bộ có xuất hiện sự phản kháng nhưng trẻ không dám phản kháng. Trẻ cũng có sự so sánh mẹ mình với mẹ bạn khác", bác sĩ Bách nói.

Tuy nhiên, nếu như tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho trẻ có thể bị rối loạn nhân cách như nhân cách che đậy, nhân cách chống đối và nhân cách gốc chịu đựng. Trẻ sẽ có những đấu tranh, vẫn cố gắng là một đứa con ngoan nhưng lại muốn phản kháng lại mẹ mà không dám. Những rối loạn nhân cách sẽ dẫn tới rối loạn cảm xúc nếu như không phát hiện và can thiệp cho trẻ.

Theo bác sĩ Bách, trường hợp như chị Thái cần phải thay đổi. Thậm chí, bản thân người mẹ cần phải can thiệp tâm lý. Nếu xét về quyền bảo vệ trẻ em, người mẹ có thể bị truy tố trước pháp luật vì đang áp bức tinh thần cho đứa trẻ.

-->> Bí mật kinh hoàng trong phòng ngủ của con gái 17 tuổiThúy Ngà

Nguồn giadinhonline.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Chết sững” khi đọc mẩu giấy vụn trong phòng con trai - Đời Sống

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều