BTV Bạch Dương: 'Khi thôi việc ở VTV, tôi vẫn nghèo'

  • 09/03/2023 14:04:19

Sau 20 năm gắn bó, Bạch Dương nói lời chia tay VTV vào một ngày cô không ngờ nhất. Chính cô cảm thấy hụt hẫng và bất ngờ về điều đó.

Sau 20 năm gắn bó, Bạch Dương nói lời chia tay VTV vào một ngày cô không ngờ nhất. Chính cô cảm thấy hụt hẫng và bất ngờ về điều đó.

Suốt buổi trò chuyện, BTV Bạch Dương nhiều lần nhấn mạnh cụm từ “sống hết con người mình” để nói về những hành trình đã qua. Ở mỗi giai đoạn gắn với từng công việc, cô luôn sống trọn vẹn, đam mê và đốt cháy đến tận cùng.

20 năm rực rỡ ở VTV

Thời THPT, Bạch Dương học tiếng Nga và chuyển sang học tiếng Anh vào năm cuối cấp. Bố mẹ không định hướng nên cô lựa chọn thi Đại học Ngoại ngữ và Khoa Báo chí của Đại học Tổng hợp. Từ khi là sinh viên năm 2, Bạch Dương đã đi làm hướng dẫn viên du lịch. Thời gian ngắn sau, cô cùng nhóm bạn mở công ty du lịch.

BTV Bạch Dương: 'Khi thôi việc ở VTV, tôi vẫn nghèo'

Bạch Dương trúng tuyển vào đài truyền hình năm 1997.

Ra trường, Bạch Dương vừa làm báo vừa làm du lịch. Tình cờ trong chuyến đi du lịch cộng đồng, cô được một người anh khuyên nên thử sức với truyền hình.

Là người năng động và thích trải nghiệm, Bạch Dương đăng ký thi tuyển vào năm 1997. Trước ngày thi tuyển, Bạch Dương vẫn tổ chức chuyến đi Sầm Sơn cho du khách. Rạng sáng, cô bắt tàu sớm về hà Nội đi phỏng vấn.

Bạch Dương trúng tuyển vào đài truyền hình cùng lứa với MC Tùng Chi, Hoa Thanh Tùng, Thanh Hoa, Thu Hằng… Thời điểm đó, VTV3 mới ra đời một năm và chưa có nhiều chương trình. Bạch Dương được MC Lại Văn Sâm phân công phụ trách chương trình thiếu nhi. Câu nói của đàn anh khiến cô nhớ mãi đó là: “Cứ ném xuống biển để chúng nó tự bơi”.

Bạch Dương cùng cô bạn thời Đại học là MC Bảo Vân đã xây dựng format chương trình Vườn cổ tích. Gắn bó với Vườn cổ tích 3 năm, cô bắt đầu chuyển sang Hành trình văn hoá. Đây là chương trình mua bản quyền nước ngoài và được đánh giá khá thành công.

Bạch Dương cho rằng đó là khoảng thời gian cô được sống với sở trường của mình, đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người.

“Tôi đã lặn một hơi dài ở VTV3 trong 10 năm. Đó cũng là 10 năm tuyệt vời với tôi. Tôi nghĩ rằng VTV là trường đào tạo tốt, giúp tôi trưởng thành nhanh và phát triển bản thân tối đa”, cô nói.

BTV Bạch Dương: 'Khi thôi việc ở VTV, tôi vẫn nghèo'

BTV Bạch Dương: 'Khi thôi việc ở VTV, tôi vẫn nghèo'

BTV Bạch Dương: 'Khi thôi việc ở VTV, tôi vẫn nghèo'

BTV Bạch Dương: 'Khi thôi việc ở VTV, tôi vẫn nghèo'

Bạch Dương tiếp tục cống hiến 10 năm ở VTV6 trước khi nghỉ hẳn.

Đến năm 2007, nhà đài quyết định thành lập ban Thanh Thiếu niên VTV6. Bạch Dương khi đó 32 tuổi và có một bé trai. Cô tình nguyện sang công tác ở kênh mới. “Tôi thích cái mới và những chương trình Made in Việt Nam trong khi VTV3 nhiều chương trình mua bản quyền”, Bạch Dương lý giải.

Tiếp tục là 10 năm Bạch Dương làm việc và cống hiến cho VTV6. Cô khẳng định mình phát triển mọi mặt cả về về tư duy sáng tạo, xây dựng chương trình cũng như khả năng lãnh đạo, tổ chức, điều phối công việc… Minh chứng là Bạch Dương nhận được nhiều giải thưởng, bằng khen trong quá trình công tác tại VTV6.

“Tôi rất buồn khi VTV6 giải thể. Dù sao đó cũng là đứa con tinh thần mà nhiều thế hệ, trong đó có tôi cùng đặt nền móng và phát triển từ những ngày đầu tiên”, Bạch Dương tâm sự.

Khi thôi việc ở VTV, tôi vẫn nghèo

Bạch Dương kể thời gian làm việc ở VTV là những tháng ngày triền miên cô bị cuốn vào công việc. Nhiều tháng liền cô đi làm từ sáng đến đêm, không có ngày nghỉ. Ông xã nói Bạch Dương dành 70% thời gian cho công việc.

Nhiều lần Bạch Dương nghĩ đến chuyện xin nghỉ việc nhưng không dừng được. Đặc biệt là sau khi cô sinh con thứ 3 vào năm 2015. “Tôi muốn từ bỏ vì cảm thấy quá mệt. Lãnh đạo động viên tiếp tục nên tôi lại cố gắng. Đi làm, tôi bị cuốn vào công việc. Tính tôi là vậy, đã làm là làm hết mình”, cô thổ lộ.

Điều lớn nhất thôi thúc tôi rời biên chế ngành truyền hình là sức khỏe. Tôi không còn đủ khỏe để làm truyền hình nữa. Tôi mệt cả về thể xác và tinh thần.

Hỏi về mức thu nhập của các MC, BTV ở VTV, Bạch Dương cười xua tay: “Khi thôi việc ở VTV, tôi vẫn nghèo. Tôi không làm thêm bên ngoài. Chỉ tập trung cho công việc ở đài. Nói tôi làm việc vì đam mê cũng không sai”.

BTV Bạch Dương: 'Khi thôi việc ở VTV, tôi vẫn nghèo'

Sau 20 năm gắn bó, Bạch Dương nói lời chia tay VTV vào một ngày cô không ngờ nhất.

Sau 20 năm gắn bó, Bạch Dương nói lời chia tay VTV vào một ngày cô không ngờ nhất. Chính cô cảm thấy hụt hẫng và bất ngờ về điều đó. “Từng có suy nghĩ sẽ bỏ việc truyền hình nhưng tôi không có sự chuẩn bị nào cho ngày chính thức chia tay nó. Cái gì đến cũng có tính thời điểm nhưng tôi mất thời gian loay hoay cho quyết định của mình. Điều lớn nhất thôi thúc tôi rời biên chế ngành truyền hình là sức khỏe. Tôi không còn đủ khỏe để làm truyền hình nữa. Tôi mệt cả về thể xác và tinh thần”, Bạch Dương nói.

Nghỉ việc, Bạch Dương mất thời gian làm quen với việc không còn bận rộn, vội vã mỗi ngày. Cô tìm cách lấy lại năng lượng, sức khoẻ và sắp xếp cuộc sống gia đình. “Tôi đã trải qua giai đoạn khá hỗn độn về mọi mặt, thậm chí cả chuyện kinh tế”, cô chia sẻ.

Giai đoạn bi đát, tuyệt vọng vì trầm cảm

Là mẹ 3 con, Bạch Dương chia sẻ cô từng bị trầm cảm. Thời gian mang bầu bé thứ ba, Bạch Dương mất ngủ 3 tháng liền: “Tôi như muốn phát điên, đến mức đập phá đồ đạc trong nhà. Tôi phải đến bệnh viện tâm thần để khám bệnh nhưng vì đang mang thai nên không thể can thiệp gì được. Tôi làm gì cũng phải cân nhắc vì sợ ảnh hưởng đến con. Tôi cảm giác đó là giai đoạn bi đát, tuyệt vọng nhất trong đời mình”.

Sau đó, Bạch Dương tiếp tục thăm khám và được bác sĩ kê đơn cho thuốc an thần. Cô phải tập ngủ, tự định lượng để uống thuốc cho phù hợp và lấy lại thói quen sinh hoạt như một người bình thường. Hoá ra, Bạch Dương từng trầm cảm trước đó nhưng biểu hiện không rõ ràng. Những đêm mất ngủ khiến cô chủ quan và nghĩ do công việc căng thẳng. Khi mất ngủ triền miên trong 3 tháng, Bạch Dương mới tá hoả.

BTV Bạch Dương: 'Khi thôi việc ở VTV, tôi vẫn nghèo'

BTV Bạch Dương: 'Khi thôi việc ở VTV, tôi vẫn nghèo'

Sau giai đoạn bị trầm cảm, Bạch Dương tự hứa với bản thân không làm việc quá sức. Đó cũng là nguyên nhân cô nghĩ tới chuyện nghỉ việc ở VTV.

Sau giai đoạn khủng hoảng đó, Bạch Dương tự hứa với bản thân sẽ không làm việc quá sức. Đó cũng là nguyên nhân cô nghĩ tới chuyện nghỉ việc ở VTV.

“Hiện tại tôi cũng không giàu nhưng tôi quan niệm quan trọng nhất là sức khoẻ”, Bạch Dương nhấn mạnh.

Bạch Dương cho rằng một trong những thành công của sau khi rời VTV là biết cách hiểu cơ thể mình. Cô có thời gian tập yoga, ăn uống khoa học, nghỉ ngơi điều độ… để luôn trong trạng thái cân bằng.

Thành công nữa là Bạch Dương bình ổn được con cái. Xin nghỉ đột ngột, Bạch Dương chưa có hướng đi nào rõ ràng cho mình. Vấn đề lớn nhất với cô là làm gì để kiếm tiền và thứ hai là con cái. Hai cậu con trai bắt đầu bước vào tuổi teen.

Bạch Dương nói may mắn khi cô nghỉ việc nên có thời gian quan sát con. Nếu lúc này cô vẫn bận, quay cuồng với công việc, không biết sẽ như thế nào?

Một ngày, ông xã Bạch Dương phát hiện hai con trai ngủ gục khi ôm máy tính trên tay. Hỏi ra mới biết các con ham mê trò chơi điện tử. Trước đó, khi giáo viên báo con thường ngủ gật trong lớp, Bạch Dương đơn thuần nghĩ rằng vì hai bé đang ở tuổi ăn, tuổi lớn.

Phát hiện ra sự thật, vợ chồng cô thực sự lo lắng. Đang ở nhà mặt đất, Bạch Dương tìm mua chung cư để dễ dàng trong việc giám sát và chăm sóc các con. Cô kiểm soát về mặt thời gian, định hướng vào những thứ con thích ngoài game, chia sẻ và nói chuyện với con nhiều hơn.

BTV Bạch Dương: 'Khi thôi việc ở VTV, tôi vẫn nghèo'

Theo Bạch Dương, nếu như cô thành công trong công việc mà không dạy được con thì đó là thất bại.

Bạch Dương không cấm con chơi điện tử nhưng giới hạn thời gian nhất định. Cô chủ trương hiểu con để biết con cần phát triển hướng nào. “3 đứa con nhưng không ai giống ai. Có đứa chuyển tới 3 trường trong 2 năm. Tôi cho phép mình và các con thử và sai, thử và sai”, cô tâm sự.

Theo Bạch Dương, nếu như cô thành công trong công việc mà không dạy được con thì đó là thất bại. Khi mọi người thường chia công việc, cuộc sống theo chiều ngang thì cô phải chia theo chiều dọc. “Làm gì tôi cũng đặt hết tâm huyết, thời gian vào đó. Thế nên, ở tuổi 42, sau khi nghỉ việc ở VTV, tôi mới bắt đầu học làm mẹ đúng nghĩa”, Bạch Dương lý giải.

Tuổi 47, Bạch Dương quyết định đi hát

42 tuổi, Bạch Dương đưa ra quyết định bất ngờ khi nói lời chia tay VTV. Ở tuổi 47, cô quyết định lên sân khấu để hát. Bạch Dương nói cô không dám nhận mình là ca sĩ vì không đủ trình độ và cũng không được đào tạo bài bản.

“Tôi là người biết hát và từng đam mê ca hát. Để lên sân khấu trình diễn, tôi học hỏi ở những nghệ sĩ chuyên nghiệp và luyện thanh trong khoảng thời gian nhất định”, Bạch Dương nói.

Theo Bạch Dương, cô cùng nhóm bạn thực hiện dự án “Vé đi tuổi thơ” với hy vọng làm sống lại những ca khúc thiếu nhi khi thực tế, trẻ em bây giờ thường hát bài người lớn. Họ muốn mọi người cùng nghe lại những giai điệu quen thuộc, gột rửa tâm hồn mình và các nhạc sĩ quan tâm nhiều hơn tới thiếu nhi thông qua những sáng tác mới…

BTV Bạch Dương: 'Khi thôi việc ở VTV, tôi vẫn nghèo'

BTV Bạch Dương: 'Khi thôi việc ở VTV, tôi vẫn nghèo'

BTV Bạch Dương: 'Khi thôi việc ở VTV, tôi vẫn nghèo'

BTV Bạch Dương: 'Khi thôi việc ở VTV, tôi vẫn nghèo'

Ở tuổi 47, cô quyết định lên sân khấu để hát. Bạch Dương nhấn mạnh ở bất cứ giai đoạn nào gắn với từng công việc, cô luôn sống trọn vẹn, đam mê và đốt cháy đến tận cùng.

Bạch Dương nhận lời tham gia dự án chỉ 2 tháng trước và cô đã có hai buổi diễn ở phòng trà. Dự kiến mỗi tháng, nhóm nhạc của Bạch Dương sẽ tổ chức một lần và đi đến bệnh viện, các địa điểm hoạt động từ thiện…

“Chúng tôi tự bỏ tiền ra để thực hiện các đêm nhạc nhưng không sao cả vì chúng tôi xem đây là hoạt động xã hội. Chúng tôi muốn tổ chức hàng tháng để các gia đình sẽ có một sân chơi tinh thần mới. Con cái, bố mẹ hát cùng nhau. Tôi tin rằng họ có thêm sự gắn kết và làm sống dậy những ký ức tuổi thơ trong mỗi người”, Bạch Dương tâm sự.

Hiện tại, Bạch Dương vẫn tiếp tục duy trì chuyên môn truyền hình khi làm giảng viên tại Học viện Ngoại giao. Ngoài ra, cô làm cố vấn, tham gia hoạt động thiện nguyện, công tác xã hội liên quan tới lĩnh vực: Giáo dục, môi trường…

Bạch Dương nhấn mạnh ở bất cứ giai đoạn nào gắn với từng công việc, cô luôn sống trọn vẹn, đam mê và đốt cháy đến tận cùng. “Tôi muốn sống hết con người mình. Trong tôi có nhiều đam mê và tôi cần điều kiện, môi trường để thể hiện nó. Tôi thích trải nghiệm nên tôi không nuối tiếc cho những quyết định của mình”, Bạch Dương nói.

Nguồn vietnamnet.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

BTV Bạch Dương: 'Khi thôi việc ở VTV, tôi vẫn nghèo' - Giải Trí

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều